Trong ngày tết, mâm cỗ luôn chứa đựng nhiều giá trị thiêng liêng và ý nghĩa. Mỗi vùng miền cũng sẽ có những sự chuẩn bị khác nhau. Vậy mâm cỗ ngày Tết miền Nam sẽ như thế nào? Coolmate sẽ gợi ý cho bạn những món ăn ngon trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam nhé!
Contents
Mâm cỗ ngày Tết miền Nam – không câu nệ về hình thức
Miền Nam là vùng đất trù phú với nguồn đặc sản và trái cây phong phú trong cả 3 miền. Bởi vậy nên mâm cơm ngày Tết của người miền Nam cũng rất đa dạng với nhiều món ăn hấp dẫn.
Tính cách người miền Nam được biết đến là thật thà, chân chất, và hơn hết là sự phóng khoáng. Cho nên, họ cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các lễ nghi, tập tục. Trong việc bày biện mâm cỗ đối với người miền Nam cũng không quá khắt khe.
Mâm cỗ ngày Tết miền Nam không quá câu nệ về hình thức
Trong ngày Tết, mâm cỗ của người miền Nam không quá cầu kỳ nhưng cũng rất đủ đầy và phong phú. Mâm cỗ vẫn có rất nhiều những món ngon cũng như các loại trái cây vô cùng hấp dẫn.
Những món ăn đó luôn bao gồm có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… cùng hòa quyện, khiến ai ăn hoài cũng không thấy ngán.
10+ món ăn trên mâm cơm ngày Tết miền Nam
Mâm cỗ ngày Tết miền Nam có một nét đẹp rất riêng với nhiều hương vị đặc biệt của những món ăn. Có những món ăn không thể thiếu được trong mâm cơm của người miền Nam trong ngày Tết. Cụ thể:
Bánh tét
Ở miền Nam, bánh tét là loại bánh đa dạng cả về màu sắc lẫn hương vị khác nhau tạo nên sự mới lạ. Mỗi loại bánh lại có nguyên liệu, tạo hình nhiều màu sắc độc đáo, mới mẻ.
Ai đã ăn bánh tét miền Nam thì hầu hết đều yêu thích hương vị ngon tuyệt vời của nó. Bên trong lớp lá chuối là phần vỏ bánh làm từ gạo nếp. Phần nhân gồm có đậu xanh, thịt lợn, đậu đen… tùy thuộc vào mỗi loại bánh.
Loại bánh đặc trưng của Tết miền Nam
Có nhiều loại bánh tét khác nhau như bánh tét nhân chay hoặc nhân mặn, bánh tét lá dứa, bánh tét lá cẩm, bánh tét gấc… Sau khi luộc chín, bánh được cắt thành từng lát để thưởng thức cùng củ kiệu chua hoặc dưa món để tăng hương vị…
Củ cải ngâm nước mắm
Củ cải ngâm nước mắm với hương vị đặc trưng sẽ là món ăn không thể bỏ qua trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam. Củ cải được chế biến kỹ rồi ngâm cùng nước mắm thơm ngon. Đây sẽ là một món ăn đặc biệt mà ai cũng phải ghiền khi được thưởng thức. Cho nên trong dịp tết của người miền Nam, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn này trong bữa cơm.
Củ cải ngâm nước mắm
Thịt kho tàu
Thịt kho tàu cũng là một món ăn khó thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam. Không chỉ miền Nam mà các miền khác cũng rất thích món ăn này. Theo quan niệm dân gian, thịt kho tàu mang ý nghĩa năm mới trọn vẹn, bình an và sung túc với miếng thịt vuông và quả trứng tròn.
Món ăn chắc chắn có trong mâm cơm ngày Tết miền Nam
Canh khổ qua
Theo văn hóa ẩm thực của người miền Nam, trong mâm cỗ ngày Tết sẽ không thể thiếu được món canh khổ qua. Người miền Nam tin rằng canh khổ qua sẽ giúp xua tan những điều không may của năm cũ và mang lại may mắn, hạnh phúc cho năm mới.
Canh khổ qua được coi là không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết
Gà luộc
Với miền nào cũng vậy, trong mâm cơm ngày Tết sẽ không thể thiếu món gà luộc. Món ăn với lớp da vỏ ngoài vàng bóng bắt mắt. Gà có thể xé nhỏ trộn gỏi, hoặc cắt miếng chấm muối ớt lá chanh. Một món ăn rất thích hợp cho các bạn nhỏ.
Gà luộc cho mâm cơm cả 3 miền
Lạp xưởng
Đầu năm mới, màu đỏ sẽ là màu sắc luôn mang đến sự may mắn. Lạp xưởng là món ăn có màu đỏ tươi, được nhiều người yêu thích. Không chỉ trong dịp Tết mà cũng có thể ăn bất cứ dịp nào.
Lạp xưởng ở miền Nam có nhiều loại khác nhau: lạp xưởng khô, lạp xưởng tươi, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá… rất dễ kết hợp với món ăn khác.
Món ngon luôn có trong mâm cơm miền Nam
Tôm khô củ kiệu
Bên cạnh việc ăn kèm với bánh tét, củ kiệu cũng có thể làm một món ăn riêng. Củ kiệu ngâm chua ngọt rồi cho tôm khô vào, đây là món ăn đơn giản nhất trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền. Tuy nhiên, món ăn này lại bắt cơm không kém các món khác. Tôm khô củ kiểu mang lại ý nghĩa tiền bạc đầy nhà, thăng quan tiến chức.
Tôm khô củ kiệu ăn kèm bánh chưng cực cuốn
Chả lụa
Chả lụa là món ăn thường được làm từ thịt giã mịn trộn lẫn cùng với gia vị tùy theo ý thích của người chế biến. Thời xưa, món ăn này thường được dâng lên cho vua chúa trong các dịp lễ lớn mà thôi.
Bởi sự lưu giữ những nét đẹp cổ truyền ấy mà món chả lụa đã trở thành một món ăn quen thuộc mà cũng sang trọng vào ngày nay. Chả lụa thường là màu trắng, bề ngoài đơn giản, tinh tế tượng trưng cho sự phú quý sang trọng, trong ấm ngoài êm.
Chả lụa hấp dẫn trong bữa cơm
Canh măng
Một trong những món ăn mà nhiều gia đình miền Nam yêu thích chính là canh măng. Món ăn cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ cùng các vitamin hữu ích. Hơn nữa, món ăn này dùng măng tươi để nấu nên vị rất ngon.
Đặc biệt, món canh măng giò heo còn mang đến một ý nghĩa tốt đẹp cho những ngày đầu năm mới. Đó chính là lời chúc cho một năm mới ấm no, hạnh phúc và đầy đủ.
Canh măng cho bữa cơm ấm cúng
Chả giò
Trong mâm cơm Tết của người miền Nam, chả giò chính là món ăn truyền thống được yêu thích. Phần nhân bên trong là sự kết hợp của tôm, thịt, các loại rau củ cùng lớp vỏ giòn rụm.
Hương vị chả giò thơm ngon cùng với ý nghĩa mang lại sự ấm no và sức khỏe cho cả gia đình trong năm mới.
Món ngon không thể thiếu
Dưa món
Đây là món ăn dân dã, bình dị và rất đơn giản khi kết hợp các loại rau củ với nhau. Dưa món cũng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích trong dịp Tết. Hương vị chua ngọt, củ giòn sần sật để cân bằng với các món còn lại.
Dưa món giúp mâm cơm không bị ngấy
Món này sẽ không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam, có thể ăn kèm với bánh tét, xôi giúp món ăn dễ ăn hơn rất nhiều.
Đó là những món ăn thú vị trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam. Ngày Tết sắp đến, hãy cùng cả nhà sắm sửa cho Tết sắp đến nhé!
? Top1Go : LINK ĐẾN BÀI VIẾT GỐC