Ẩm thực Myanmar có chút ảnh hưởng của ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ nhưng vẫn mang đậm hương vị ẩm thực truyền thống của người Shan – dân tộc đông người nhất của Myanmar. Nếu bạn đang chưa biết ăn gì ngon ở Myanmar thì bài viết này sẽ là câu trả lời dành cho bạn.
Contents
- 1 Món ăn đặc sản Myanmar
- 1.1 Các loại salad
- 1.2 Cơm Shan
- 1.3 Cà ri Myanmar
- 1.4 Các loại mỳ ở Myanmar
- 1.5 Mohinga
- 1.6 Ohn No Khao Swe (Mỳ nước cốt dừa)
- 1.7 Bánh samosa
- 1.8 Thayir Sadam (Cơm chua sữa chua)
- 1.9 Htamin Jin (Cơm lên men)
- 1.10 Pani Puri
- 1.11 Mont Lin Ma Yar (Bánh vợ chồng)
- 1.12 Hto-hpu Nwe (Đậu phụ nóng)
- 1.13 Kauk Swe Kyaw (Cơm chiên Myanmar)
- 1.14 Chapata (Bánh mì dẹt Myanmar)
- 1.15 Bein Mont (Bánh gạo nướng)
- 1.16 Kyauk Kyaw (Thạch dừa)
- 1.17 Nga Htamin (Cơm cá)
- 1.18 E Kya Kway (Quẩy Myanmar)
Món ăn đặc sản Myanmar
Các loại salad
Nhắc đến những món ăn ngon, đặc trưng và nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi du lịch Myanmar thì không thể không nhắc đến các loại salar, nhất là salad trà xanh và salad cà chua xanh.
Bất kỳ du khách nào đến Myanmar cũng phải thưởng thức món salad trà xanh một lần, món ăn này mang lại khá nhiều bất ngờ và ngạc nhiên cho người ăn trong lần đầu nhìn thấy nó. Nhắc đến salad, mọi người sẽ nghĩ ngay đến món ăn nhẹ có các loại rau củ quả trộn lẫn với nhau và có màu xanh đặc trưng. Nhưng salad trà xanh lại có màu vàng nâu khá đặc biệt.
Lá trà lên men, có vị hơi đắng và chua, trộn đều cùng bắp cải thái sợi nhỏ, cà chua bi, đậu chiên và lạc tẩm bột rang vàng, khi ăn cho thêm chút dầu tỏi và ớt cay. Tuy nhiên, món ăn ngon phổ biến nổi tiếng Myanmar này lại được coi là một chất kích thích, có thể gây buồn ngủ, cho nên theo kinh nghiệm ăn uống ngon, bổ, rẻ khi du lịch Myanmar khám phá ẩm thực đặc sắc thì bạn không nên ăn quá nhiều món này.
Ngoài ra, nếu có dịp tham quan hồ Inle khi du lịch Myanmar tự túc thì bạn cũng đừng bỏ qua món salad cà chua xanh – món ăn nhẹ phổ biến, độc đáo của vùng hồ Inle, Myanmar nhé.
Cơm Shan
Cũng giống như dân tộc Kinh của Việt Nam, dân tộc Shan là dân tộc có tỷ lệ dân cư cao nhất Myanmar. Họ không chỉ có nền văn hóa-lịch sử lâu đời và đặc sắc mà còn có nền ẩm thực hết sức đặc trưng. Và món ăn ngon truyền thống đại diện của ẩm thực dân tộc Shan không thể bỏ qua khi du lịch Myanmar chính là món cơm Shan.
Cơm Shan giống như một món cơm trộn, với cơm được nấu với nước nghệ vàng và ăn kèm với cá chiên giòn tẩm cay, lạc rang và một số loại rau củ theo mùa. Đôi khi, cá có thể được thay thế bằng thịt gà hoặc đơn giản là chỉ dưới thêm dầu tỏi, lá đinh hương và da heo chiên giòn. Món ăn đặc trưng và hấp dẫn Myanmar nhất định phải ăn này thường được phục vụ kèm bánh tráng chiên phồng và nước sốt cay.
Cà ri Myanmar
Cà ri là món ăn đặc trưng mang đậm phong cách và hương vị truyền thống của ẩm thực Myanmar có mặt ở bất kỳ quán ăn, nhà hàng từ bình dân đến sang trọng nào ở Myanmar. Có rất nhiều loại cà ri Myanmar cho bạn lựa chọn theo nguyên liệu chính làm ra nó, như: Gà, bò, lợn, cừu hay hải sản…Một suất cà ri thường được phục vụ kèm cơm, canh, rau tươi, rau trộn, rau xào và các loại thảo mộc khác.
Theo kinh nghiệm thưởng thức món ngon đặc trưng khi du lịch Myanmar thì các bạn nên thử ăn cà ri nấu cùng hành tây và ăn kèm kèm cơm, salad trà xanh, và đậu phụ chiên giòn. Khá là ngon đấy.
Các loại mỳ ở Myanmar
Nếu Việt Nam có phở, Nhật Bản có mỳ Udon, Malaysia có Laska, Singapore có Mee,…thì Myanma cũng có rất nhiều loại mỳ đáng để thưởng thức.
Nếu mỳ Shan đậu phụ là món mỳ truyền thống của Myanmar hấp dẫn bạn với những sợi mỳ vàng ươm, những lát đậu phụ làm từ đậu lăng và đậu xanh chan nước dùng thanh ngọt, béo ngậy. Thì món mỳ khô Nan Gyi Thoke lại quyến rũ bạn với những sợi mỳ to bản trộn cùng nước dùng rau củ hoặc cà ri, ăn kèm với trứng luộc, cá xắt lát, thịt xà xé sợi và giá trần.
Và chắc chắn, bạn cũng phải dành thời gian để thưởng thức thêm món mỳ đậu hũ, một món ăn đặc sắc và lạ miệng nhất của ẩm thực Myanmar không thể không ăn. Cách chế biến món mỳ này không hề giống với tên gọi của nó, mà là cháo đậu xanh phủ lên những sợi mỳ, khi ăn sẽ trộn đều lên và ăn kèm với thịt gà hoặc thịt heo ướp cay, rau xanh, ớt…
Bạn có thể tìm và thưởng thức những món mỳ ngon, độc đáo, truyền thống đặc trưng của Myanmar khi du lịch tự túc này ở bất kỳ khu chợ, xe hàng rong, cửa hàng nào ở Myanmar bất kể ngày hay đêm.
Mohinga
Món ăn nhẹ thường được làm bữa sáng hoặc bữa ăn phụ ở Myanmar đó là Mohinga. Món súp cá truyền thống được xem là món ăn đặc trưng của người dân Myanmar. Sợi mỳ gạo to dai mềm được chan nước dùng cá ngừ hoặc cá nước ngọt tẩm ướp với nghệ, sả, gừng, hành phi. Món ăn được ăn kèm với trứng luộc, tôm chiên, rau thơm. Đây là món ăn phổ biến nhất vào bữa sáng và thường xuất hiện trong các quán ăn bình dân ở Myanmar.
Ohn No Khao Swe (Mỳ nước cốt dừa)
Món mỳ đặc biệt ở Myanmar này nổi tiếng với hương vị thơm ngon béo ngậy của nước cốt dừa, được kết hợp với mỳ trứng, thịt gà và các loại gia vị. Tô mỳ còn được thêm rau mùi, hành phi, chanh tươi nhằm tạo thêm điểm nhấn cho món ăn. Hương vị của Ohn No Khao Swe có phần hơi giống món cà ri Thái Lan nhưng vị cay nhẹ hơn. Đây là sự lựa chọn lý tưởng để bạn có thể dùng làm bữa tối ở Myanmar.
Bánh samosa
Ăn gì ở Myanmar? Bánh samosa là một món ăn đường phố phổ biến, có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng đã được biến tấu phù hợp với khẩu vị Myanmar. Nhân bánh được làm từ khoai tây nghiền, đậu Hà Lan và các loại gia vị, sau đó được gói trong lớp vỏ mỏng và chiên vàng giòn. Samosa thường được ăn kèm với nước sốt me hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này tại các khu chợ đêm ở Myanmar với mức giá rất rẻ nhé.
Thayir Sadam (Cơm chua sữa chua)
Có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ được nếm thử món ăn đặc biết cơm sữa chua Thayir Sadam ở bất cứ đâu ngoại trừ Myanmar. Món cơm đặc biệt này được nấu với bơ ghê, sữa chua và các loại gia vị như cà ri, mù tạt và hạt điều. Món ăn có vị chua nhẹ béo ngậy thường ăn kèm với các món phụ như cà ri, dưa chua. Đây là món ăn phù hợp với những ngày hè nóng nực ở Myanmar đem lại cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức. Tuy nhiên, với những bạn bụng kém thì hãy cân nhắc khi thử món này nhé.
Htamin Jin (Cơm lên men)
Một món ăn độc đáo của người dân Myanmar bạn có thể thử qua đó chính là Htamin Jin. Món cơm được lên men nhẹ thường ăn kèm với cá nước ngọt, tỏi chiên và ớt. Hương vị chua đặc trưng với cơm mềm nhẹ hòa quyện trong vị mặn của cá và vị giòn thơm của tỏi tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng. Món ăn truyền thống phổ biến ở vùng nông thôn Myanmar này sẽ cho bạn hiểu hơn về cuộc sống cũng như văn hóa ẩm thực của nơi đây.
Pani Puri
Pani Puri là món ăn vặt với lớp vỏ bánh tròn rỗng, giòn rụm, bên trong là nhân khoai tây nghiền và đậu xanh. Bánh được chan thêm nước sốt chua cay đặc trưng trước khi ăn, mang lại cảm giác bùng nổ hương vị. Đây là món ăn đường phố cực kỳ phổ biến, đặc biệt là vào buổi chiều tối. Pani Puri vừa ngon, vừa rẻ, lại rất dễ tìm thấy trên khắp các khu chợ.
Mont Lin Ma Yar (Bánh vợ chồng)
Món ăn vặt nhưng lại có cái tên cực ý nghĩa của người Myanmar mà bạn nên thử một lần đó là Mont Lin Ma Yar (Bánh vợ chồng). Bánh được làm từ bột gạo, trứng, hành lá, đậu xanh sau đó được nướng trên một chiếc khuôn đặc biệt. Khi chín bạn sẽ thấy vỏ bánh giòn bên ngoài, bên trong có vị mặt ngọt hài hòa khiến nó trở nên lạ miệng ăn cực kỳ cuốn. Bạn có thể tìm thấy Mont Lin Ma Yar tại các xe bán hàng rong.
Hto-hpu Nwe (Đậu phụ nóng)
Hto-hpu Nwe là món ăn độc đáo với phần đậu phụ mềm được làm từ bột đậu xanh, ăn kèm mỳ và thịt lợn băm. Nước sốt cay nhẹ, mặn mà được rưới lên trên tạo nên sự đậm đà cho món ăn. Món này thường được phục vụ nóng, rất phù hợp cho những ngày se lạnh. Đây là món ăn đặc sản của vùng Mandalay mà bạn không nên bỏ qua.
Kauk Swe Kyaw (Cơm chiên Myanmar)
Kauk Swe Kyaw là món cơm chiên đặc trưng với hương vị đậm đà từ nước mắm, dầu mè, và các loại gia vị. Món cơm này thường được chiên với trứng, rau củ, và thịt gà hoặc tôm, tạo nên sự phong phú trong hương vị. Đây là món ăn đường phố nhanh gọn, dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ khu chợ nào. Kauk Swe Kyaw không chỉ ngon mà còn phù hợp với mọi bữa ăn trong ngày.
Chapata (Bánh mì dẹt Myanmar)
Đây là loại bánh mỳ có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng được người dân Mynamar biến tấu trở thành món ăn phổ biến của quốc gia này. Bánh làm từ bột mì được nướng lên trên chảo thơm ăn kèm với sữa đặc, cà ri và dùng làm bữa sáng ăn nhanh gọn và đủ chất cho người dân đi làm. Các bạn có thể thử món này ở khách sạn bạn ở hoặc các quán ăn sáng bình dân.
Bein Mont (Bánh gạo nướng)
Bánh gạo nướng là một loại bánh ngọt làm từ bột gạo đường thốt nốt và dừa nạo và nướng trong khuôn trong. Bánh đặc sản Myanmar thường được làm bữa ăn phụ hoặc bữa xế chiều. Nó được yêu thích cũng vì bánh giòn bên ngoài, mềm dẻo bên trong, hòa quyện với vị ngọt thanh và béo ngậy được trẻ em yêu thích. Hương vị truyền thống của Bein Mont chắc chắn không làm cho bạn thất vọng.
Kyauk Kyaw (Thạch dừa)
Món ăn vặt hấp dẫn trên đường phố Myanmar phổ biến trong mùa hè như Kyauk Kyaw chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Thạch rau câu, nước cốt dừa, và đường thốt nốt. Thạch có kết cấu mềm mịn, vị ngọt thanh và thơm béo, rất phù hợp để giải nhiệt trong những ngày nóng bức. Món này thường được bày bán tại các quầy hàng rong hoặc trong các buổi lễ hội truyền thống. Hương vị nhẹ nhàng và dễ ăn của Kyauk Kyaw khiến nó trở thành món yêu thích của nhiều người.
Nga Htamin (Cơm cá)
Nga Htamin là món cơm cá đặc sản với cơm trắng được trộn với thịt cá nước ngọt, nghệ, và tỏi chiên. Món ăn thường được ăn kèm với dưa chua, đậu phộng rang, và rau thơm. Hương vị mặn mà, thơm phức và giàu dinh dưỡng khiến Nga Htamin là lựa chọn phổ biến trong bữa cơm gia đình ở Myanmar. Đây cũng là món ăn truyền thống được phục vụ trong các dịp lễ hội.
E Kya Kway (Quẩy Myanmar)
E Kya Kway là loại quẩy chiên giòn được người Myanmar thường dùng kèm với trà sữa hoặc súp. Quẩy có hình dáng dài, giòn xốp, và mang hương vị bơ nhẹ nhàng. Đây là món ăn sáng phổ biến và có thể dễ dàng tìm thấy tại các quán cà phê hoặc quán ăn đường phố. Sự kết hợp giữa E Kya Kway và trà Myanmar tạo nên một bữa sáng hoàn hảo, vừa ngon miệng vừa tiện lợi.
Những món ăn ngon, độc đáo, đặc trưng và nổi tiếng không thể không thưởng thức khi du lịch Myanmar trên đây chỉ là một phần nhỏ của thế giới ẩm thực Myanmar. Nếu có dịp du lịch Myanmar trong tương lại, các bạn nhớ thưởng thức và chia sẻ với chúng tôi những món ăn chưa có tên trong danh sách những món ngon và hấp dẫn ở Myanmar trên đây nhé.
Tham khảo thêm: